Double clinic > บทความ > 4 ข้อต้องรู้ก่อนทำตา

4 ข้อต้องรู้ก่อนทำตา

1.ขนตาหลังทำผ่าตัดทันทีจะต้องปลิ้นเสมอ

ปลิ้นมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับเทคนิกการผ่าตัดและความสูงของชั้นตาใหม่ แต่ไม่ต้องกังวลนะครับ ขนตาจะตกลงมาเหมือนเดิมภายใน 1 สัปดาห์ หมอต้องทำแบบนี้เนื่องจากจะต้องเซ็ตชั้นตาใหม่ให้มีความแข็งแรง และอยู่กับเราไปนานๆครับ

รูปกรีดสั้นที่หลังทำขนจาจะชี้ขึ้นระดับนึง แต่หลังตัดไหมขนตาจะตกลงมาเหมือนเดิม

ทำไมขนตาต้องชี้ขึ้น อยากให้เป็นธรรมชาติตั้งแต่ออกจากห้องผ่าตัดเลยได้มั้ย?

คำตอบคือได้ครับ แต่ชั้นตาใหม่จะไม่ได้มีความตึงหรือแข็งแรงมากขนาดนั้น เมื่อชั้นตาหลังทำยุบตัวเต็มที่อาจจะทำให้เกิดรอยย่นเล็กๆใต้ชั้นตาใหม่ได้ คล้ายตาสามชั้นครับ

สังเกตว่าชั้นตาหลังทำทันทีจะค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ขนตาไม่กระดก

 

ตัวอย่างเคสชั้นตาหลุดที่เกิดจากการฟิกชั้นตาที่ไม่แน่นพอ ทำให้เมื่อยุบบวมจนสุดชั้นตาไม่เข้าเบ้าได้

แปลว่าตาสามชั้นจะไม่เกิดถ้าเราทำชั้นตาให้แข็งแรงแต่แรก?

ชั้นตาใหม่ที่หมอทำจะมีโอกาสน้อยมากที่จะมีสามชั้น หรือรอยพับใหญ่ๆใต้ชั้นตา แต่รอยพับเล็กๆใต้ชั้นตาเมื่อเวลาผ่านไปนานๆหลายปีย่อมมีได้อยู่แล้วครับ เนื่องจากแรงดึงของชั้นตาใหม่ที่จะค่อยๆอ่อนแรงลงตามกาลเวลา ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยเล็กๆได้ทุกคน ซึ่งชั้นตาธรรมชาติก็จะเป็นแบบนี้เช่นกัน คนไข้ไม่ต้องกังวลนะครับ

รูป2กับรูป3ถ่ายเวลาเดียวกัน จะสังเกตได้ว่าถ้าคนไข้มองตรงปกติจะไม่เห็นริ้วรอยเล็กๆใต้ชั้นตาใหม่เลย จะมีแค่บางมุมเวลามองเท่านั้น ซึ่งริ้วรอยพวกนี้จะเล็กมากๆครับ

2. ชั้นตาไม่เท่ากันหลังทำช่วงแรกๆ ทำไงดี

อย่างที่หมอเคยบอกครับว่า ตาสองชั้นจะเข้าที่จริงๆคือ 6 เดือนหลังทำ แต่จากเคสที่หมอทำส่วนใหญ่ ซึ่งลงแผลเล็ก คนไข้จะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือนก็จะเห็นชั้นตาที่เข้าที่สวยงามแล้วครับ อาจจะมีบางกรณีแบบนี้ที่ชั้นตายุบตัวไม่เท่ากันในช่วงแรก แต่ก็จะกลับมาสวยงามหลังจากผ่านไปไม่กี่วันครับ

 

3. ควรทำใหญ่กว่าชั้นตาที่อยากได้นิดหน่อย เพราะหลังทำไปชั้นตาจะยุบลงเยอะ

เรื่องนี้หมอย้ำกับคนไข้ทุกคนครับว่า ชั้นตาที่ออกจากห้องผ่าตัดไม่ใช่ชั้นตาจริงๆที่จะอยู่กับเรา ชั้นตาของจริงจะยุบลงประมาน 30-40% หลังทำเสมอ ฉะนั้นการที่ชั้นตาหลังทำทันทีสูงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยครับ คนไข้หลายคนกลับมาหาหมอเพราะทำจากที่อื่นแล้วเหมือนไม่ได้ทำเมื่อเวลาผ่านไป หมอจึงย้ำเสมอครับว่าทำเผื่อไว้ซักนิด

4. กลัวบวมหลังทำ วิตกมากๆทำไงดี

หมอเข้าใจคนไข้นะครับ ว่าเวลาทำศัลยกรรมก็ต้องกลัวบวมกลัวไม่สวยทันไปทำงานหรือเรียน แต่หมออยากให้เข้าใจว่าการบวมหลังทำเป็นเรื่องปกติมากๆครับ ซึ่งจะแล้วแต่เทคนิกการลงมีดของหมอแต่ละคนด้วย ในที่นี้หมอจะแยกออกเป็นสองกลุ่มหลักๆคือกรีดยาวและกรีดสั้นนะครับ

  • กรีดยาวหลังทำคนไข้จะมีอาการบวมมากกว่ากรีดสั้น แต่แน่นอนครับว่าหมอไม่ได้ทำกรีดยาวทุกเคส หมอจะกรีดยาวในเคสที่จำเป็นต้องทำจริงๆ เช่นคนไข้ที่หนังตาเยอะๆครับ 
สังเกตนะครับ ว่าหลังทำคนไข้บวมจริงๆ บวมไม่เท่ากันด้วย แต่หลังยุบชั้นตาออกมาชัดและสวย นี่คือข้อดีของการกรีดยาวครับ

 

กรีดยาวไม่ได้บวมเยอะทุกเคสนะครับ อย่างเคสนี้บวมนิดเดียว หลังตัดไหมสัปดาห์เดียวก็เข้าที่สวยแล้ว กรีดยาวเหมือนเคสข้างบนเลยครับ
  • กรีดสั้นจะเป็นเทคนิคที่หมอแนะนำในคนไข้หมอทุกคนครับ เนื่องจากสวย ไม่บวม และสามารถทำงานวันต่อมาได้เลย แต่ข้อจำกัดของมันคือมันทำไม่ได้ทุกเคสครับและทำยากกว่ากรีดยาวจากแผลที่เล็กครับ

สังเกตนะครับว่ากรีดสั้นความบวมแต่ละวันแทบไม่ต่างกันเลย นี่คือข้อดีของกรีดสั้นที่หมอบอกครับ

แบบนี้เรากรีดสั้นทุกเคสเลยดีมั้ย?

คำตอบคือไม่ได้ครับ เพราะหนังตาบางคนหย่อนและเยอะมาก ถ้ายังฝืนทำชั้นตาอาจจะดูไม่โฉบเฉี่ยวเท่าที่ควรนะครับ

Case รีวิวกับคำถามที่คนไข้ถามมากที่สุด 3 ข้อก่อนทำตา!!!

น้องกุ๊กกู๋มีปัญหาตาเดิมชั้นเล็ก ทำให้หน้าดูดุกับปัญหาแต่งหน้ายากมากก เลยมีความคิดต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง การทำตาสองชั้นจึงเป็นคำตอบ น้องกุ๊กกู๋หลังเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่คลินิก ข้อจำกัดและบทสรุปที่ได้กลับไปมีดังนี้

  1. ต้องการให้แผลเล็กที่สุด
  2. กลัวเจ็บและไม่อยากพักฟื้นนาน เพราะต้องเรียนทุกวัน
  3. อยากได้ชั้นตาใหม่ที่ไม่ใหญ่จนเกินไป

ทั้งหมดจึงเป็นที่มาของการกรีดสั้นแผลเล็กเท่าตาดำ บวมช้ำน้อย หลังทำตาดูมีมิติมากขึ้น หน้าโดยรวมเปลี่ยนไปในทางที่ดี