Double clinic > บทความ > หลังทำตาสองชั้นที่ double clinic ต้องทำตัวอย่างไร?

หลังทำตาสองชั้นที่ double clinic ต้องทำตัวอย่างไร?

หลังทำตาสองชั้นต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

วิธีดูแลตนเองหลังทำตาสองชั้นช่วงสัปดาห์แรกมีอะไรบ้าง?

  • ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ชั้นตาเข้าที่เร็วคือการประคบเย็น ยิ่งประคบเย็นเท่าไหร่ยิ่งดี ประโยชน์อีกอย่างนึงของการประคบเย็นคือเพื่อให้เลือดซึมออกมาน้อยลง เราจึงควรประคบเย็นในช่วง2-3 วันแรกหลังผ่า เนื่องจากหลังการทำตาสามารถเจออาการเขียวได้จากการที่เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นแตก การประคบเย็นจึงสามารถทำให้อาการเขียวหลังทำน้อยลง ประคบเย็นในที่นี้สามารถใช้ได้ทั้งเจลเย็นหรือผ้าเย็นกดทับไปที่แผลได้เลย
  • หลังจากนั้นจึงต้องประคบอุ่นเมื่อยุบบวมเพื่อลดรอยเขียวช้ำ เราจะต้องประคบอุ่นที่แผล เมื่อแน่ใจว่าแผลยุบบวมดีแล้ว ประคบอุ่นในที่นี้เพื่อทำให้เลือดที่ค้างอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุของรอยเขียวช้ำจางลงนั่นเอง โดยปกติจะเริ่มประคบอุ่นในช่วง 5-6 วันหลังผ่าตัด ประคบอุ่นวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที
  • การนอนศีรษะสูงในช่วง 1-2 วันแรกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้อาการบวมยุบเร็ว
  • ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดพร้อมใช้ขี้ผึ้งฆ่าเชื้อป้ายเช้าเย็นเพือให้แผลหายเร็วขึ้น
  • งดใส่คอนแทคเลนส์และไม่ควรดื่มแอลกอฮอลล์ในช่วงสัปดาห์แรก และใส่แว่นกันแดดเสมอเมื่อต้องออกไปในที่โล่งแจ้ง

หลังทำตาสองชั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

ชั้นตาหลังทำจะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณ collagen ที่จะลดลงสวนทางกับอายุที่มากขึ้น หรือการที่ collagen ลดลงจากการกินแอลกอฮอลล์เป็นประจำ การโดนแสงแดดบ่อยๆ เหล่านี้จะทำให้ collagen ในหนังตาลดลง ทำให้ชั้นตาไม่เต่งตึง ตกลงมาอีกได้ แต่โดยปกติ ชั้นตาหลังทำไปแล้วจะสามารถเห็นชัดเจนได้ในระยะเวลา 5-10 ปี

หลังทำตาสองชั้นจะแก้ตาได้อีกเมื่อไหร่?

ทำตาสองชั้นแล้วแก้ไม่ได้จริงมั้ย คำตอบคือไม่จริง การทำตาสองชั้น คือการหาเอ็นกล้ามเนื้อใต้เปลือกตา (levator palpebrae superioris) เพื่อมายึดกับผิวหนังบริเวณเปลือกตา เอ็นกล้ามเนื้อตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวดึงเปลือกตาขึ้นเพื่อให้เกิดชั้นตาใหม่ที่ชัดและลึกกว่าเดิม เอ็นกล้ามเนื้อนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ทำตาสองชั้นได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม แต่ในการเย็บเอ็นกล้ามเนื้อนี้จากการทำตาแต่ละครั้ง ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดขึ้นมาเกาะจากการผ่าตัด ทำให้แรงดึงจากเอ็นไม่แข็งแรงเหมือนเดิม การลงแผลจากการแก้ตาซ้ำๆจึงทำให้พังผืดนี้เพิ่มมากขึ้น เอ็นกล้ามเนื้อตามีความแข็งแรงลดลง การสร้างชั้นตาใหม่ครั้งถัดไปจึงยากและอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าการผ่าตัดครั้งแรก ทางที่ดีที่สุดคือการเลือกคลินิกที่แพทย์มีความชำนาญเรื่องการผ่าตัดสูง เพื่อหลีกเลี่ยงเกิดการผ่าตัดแก้ตาสองชั้นครั้งที่สองหรือสาม

ศัลยกรรมตาสองชั้นปัจจุบันเป็นที่แพร่หลายมาก การเลือกคลินิกทำตาสองชั้นและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเมื่อต้องการ “แก้ตา” จึงเป็นสิ่งจำเป็น คำถามที่สำคัญคือเมือไหร่ควรแก้ตา ซึ่งโดยปกติเราจึงควรรอใช้ชั้นตาเข้าที่ก่อนประมาน 3 เดือนก่อนตัดสินใจแก้ตา โดยอาการที่คนไข้มาพบแพทย์บ่อยๆเมื่ออยากจะแก้ตา หลักๆจะเป็น

  • ชั้นตาที่ไม่เท่ากันทั้งสองข้าง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือการวัดชั้นตาไม่เท่ากันในตอนแรกก่อนทำชั้นตาหรือเกิดจากหนังตาส่วนเกินของเปลือกตาแต่ละข้างไม่เท่ากัน ดังนั้นในการแก้ไข ต้องเริ่มจากการวิเคราะห์ก่อนว่าชั้นตาที่ไม่เท่ากันของคนไข้เกิดจากอะไร หากชั้นตาไม่เท่ากันจากหนังตาส่วนเกินเราจะแก้ไขด้วยการกรีดยาวเพื่อเก็บหนังตาส่วนนี้ให้เท่ากัน หากเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถแก้ไขด้วยการเย็บกล้ามเนื้อตา หรือสาเหตุอีกอย่างหนึ่งคือการฟิกชั้นตาไม่แน่นจากการทำตาครั้งก่อน จึงทำให้ชั้นตาที่ฟิกไว้ในแต่ละข้างหลุดออกได้
  • ชั้นตาที่เล็กจนเกินไป ปัญหานี้เกิดจากการตัดหนังตาหรือไขมันน้อย ทำให้หลังทำตาสองชั้น หนังตาหรือไขมันส่วนเกินเกิดหย่อนและตกลงมาบังชั้นตาใหม่ หรือการทำชั้นตาเล็กเกินไปจากแพทย์ การแก้ไขคือการวิเคราะห์ว่าตาสองชั้นที่เล็กเกินนั้นเกิดจากการทำชั้นตาเล็กหรือการตัดหนังตาหรือไขมันน้อยไป จากนั้นจึงเข้าไปแก้ปัญหาให้ตรงที่สุด
  • ชั้นตาที่ใหญ่จนเกินพอดี ตาเหลือกหรือตาปลิ้นจากชั้นตาที่ใหญ่เกินไป เกิดได้สองสาเหตุหลักๆ คือการทำชั้นตาที่สูงเกินไปจากแพทย์ หรือการที่คนไข้มีเบ้าตาลึก ไม่มีไขมันในเบ้าตา ทำให้ชั้นตาคนไข้ก่อนมาแก้ส่วนใหญ่ มีลักษณะสูงผิดปกติ ดูมีอายุ การแก้ไขต้องแก้จากสาเหตุหลัก หากคนไข้มีเบ้าตาลึกต้องใช้เทคนิคการย้ายไขมันมาไว้ในเบ้าตา หากเป็นสาเหตุจากการวัดชั้นตาที่สูงเกินไป แก้ได้ด้วยการทำชั้นตาใหม่ให้เล็กลงเข้ากับใบหน้าของคนไข้