Double clinic > บทความ > คำถามตาสองชั้นที่เจอบ่อย

คำถามตาสองชั้นที่เจอบ่อย

คำถามที่พบบ่อย

ตาสองชั้นอยู่ได้นานแค่ไหน?

ชั้นตาหลังทำจะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณ collagen ที่จะลดลงสวนทางกับอายุที่มากขึ้น หรือการที่ collagen ลดลงจากการกินแอลกอฮอลล์เป็นประจำ การโดนแสงแดดบ่อยๆ เหล่านี้จะทำให้ collagen ในหนังตาลดลง ทำให้ชั้นตาไม่เต่งตึง ตกลงมาอีกได้ แต่โดยปกติ ชั้นตาหลังทำไปแล้วจะสามารถเห็นชัดเจนได้ในระยะเวลา 5-10 ปี

ชั้นตาหลังทำไปแล้วจะสามารถเห็นชัดเจนได้ในระยะเวลา 5-10 ปี

ตาตี่ทำตาสองชั้นได้มั้ย?

ลักษณะที่สำคัญในคนไข้ที่มีส่วนใหญ่ที่มีตาหมวย หรือตาตี่คือจะมีเบ้าตาตื้น กระดูกเบ้าตาจะตื้น เปลือกตาจะหนา มีไขมันใต้เปลือกตาเยอะ จึงทำให้หนังตาตกลงมา มีชั้นตาที่ไม่ชัด ฉะนั้นการลงมีดที่เหมาะสมคือการกรีดยาว เพื่อตัดหนังตาและไขมันส่วนเกินไม่ให้ลงมาปิดชั้นตา การฟิกชั้นตาก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากการความชอบเรื่องความสูงชั้นตาแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงต้องมีการประเมินความสูงของชั้นตาก่อนทำการฟิกชั้นตาจริงๆหลังลงมีด ดังนั้นการทำตาสองชั้นแบบเกาหลี หรือการทำศัลยกรรมตาสองชั้นแบบเกาหลี หมอจะลงแผลกรีดยาวด้วยความสูงจากขอบตาบนที่ไม่สูงมาก เพื่อให้หลังยุบบวม ชั้นตาจะมีความสูงอยู่ในระดับที่พอดี

การลงมีดที่เหมาะสมคือการกรีดยาว เพื่อตัดหนังตาและไขมันส่วนเกินไม่ให้ลงมาปิดชั้นตา

ก่อนทำตาสองชั้นต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

คนไข้ที่มีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน ความดันสามารถทำตาสองชั้นได้ แต่จะต้องคุมระดับน้ำตาลและความดันให้ปกติ ไม่ตำ่หรือสูงจนเกินไป ยาที่ต้องหยุดคือ ยา Aspirin หรือยาต้านเกล็ดเลือดอื่นๆ เนื่องจากเป็นยาที่ทำให้เลือดหยุดยาก เป็นอันตรายได้ โดยปกติจะต้องหยุดยาเหล่านี้ก่อน 7 วัน ส่วนอาหารเสริมอื่นๆ คนไข้ควรหลีกเลี่ยงยาที่มีส่วนผสมของ vitamin C, E ควรหยุดอย่างน้อย 3-5 วันก่อนวันผ่าตัด รวมถึงควรงดการสูบบุหรี่ด้วย ไม่ควรขับรถมาเอง เนื่องจากหลังทำตาจะมีอาการบวม อาจจะทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง

ยาที่ต้องหยุดคือ ยา Aspirin หรือยาต้านเกล็ดเลือดอื่นๆ

ทำตาสองชั้นเจ็บไหม?

การทำตาสองชั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก หมอจะทำการฉีดยาชาเพื่อลดอาการเจ็บปวดระหว่างผ่าตัด และด้วยเทคนิคเฉพาะของ double clinic จึงมั่นใจได้ว่า ระหว่างการผ่าตัดตาสองชั้นจะไม่เจ็บเลยและหลังการผ่าตัดชั้นตาของคนไข้จะไม่บวมช้ำ พร้อมออกไปทำงานวันถัดไปได้อย่างแน่นอน

ทำตาสองชั้นได้รอบเดียวทั้งชีวิตจริงมั้ย?

การทำตาสองชั้น คือการหาเอ็นกล้ามเนื้อใต้เปลือกตา (levator palpebrae superioris) เพื่อมายึดกับผิวหนังบริเวณเปลือกตา เอ็นกล้ามเนื้อตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวดึงเปลือกตาขึ้นเพื่อให้เกิดชั้นตาใหม่ที่ชัดและลึกกว่าเดิม เอ็นกล้ามเนื้อนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ทำตาสองชั้นได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม แต่ในการเย็บเอ็นกล้ามเนื้อนี้จากการทำตาแต่ละครั้ง ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดขึ้นมาเกาะจากการผ่าตัด ทำให้แรงดึงจากเอ็นไม่แข็งแรงเหมือนเดิม การลงแผลจากการแก้ตาซ้ำๆจึงทำให้พังผืดนี้เพิ่มมากขึ้น เอ็นกล้ามเนื้อตามีความแข็งแรงลดลง การสร้างชั้นตาใหม่ครั้งถัดไปจึงยากและอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าการผ่าตัดครั้งแรก ทางที่ดีที่สุดคือการเลือกคลินิกที่แพทย์มีความชำนาญเรื่องการผ่าตัดสูง เพื่อหลีกเลี่ยงเกิดการผ่าตัดแก้ตาสองชั้นครั้งที่สองหรือสาม

การลงแผลจากการแก้ตาซ้ำๆจึงทำให้พังผืดนี้เพิ่มมากขึ้น เอ็นกล้ามเนื้อตามีความแข็งแรงลดลง การสร้างชั้นตาใหม่ครั้งถัดไปจึงยากและอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าการผ่าตัดครั้งแรก

หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตาสองชั้น สามารถสอบถามคุณหมอได้ที่ Double clinic