Double clinic > ศัลยกรรมตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น?

ศัลยกรรมตาสองชั้นที่ไหนดี? ทำตาสองชั้นกรีดสั้นหรือกรีดยาว? ทำตาสองชั้นแบบเกาหลีหรือสายฝอ? ทำตาสองชั้นเจ็บไหม? ที่นี่รวมทุกคำตอบของคำถามเกี่ยวกับตาสองชั้น ด้วยรีวิวอัดแน่นกว่า 100 คู่ตาแบบไม่ผ่านแอพแต่งรูป ทำตาสองชั้นราคาเริ่มต้น 15,000 บาท ทำตาสองชั้นให้ปังทั้งที ต้องที่นี่เลย double clinic คลินิกทำตาสองชั้นราคาดี ที่นี่แก้ไขเฉพาะตาสองชั้นเท่านั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้นในปัจจุบันเป็นที่แพร่หลาย การทำตาสองชั้นในประเทศไทยเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น การเลือกคลินิกทำตา จึงเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำตาสองชั้น การดูรีวิวประกอบการตัดสินใจ ทุกอย่างล้วนมีผลต่อการเลือกทำศัลยกรรมตาสองชั้น 

ทำตาสองชั้นแบบไหนดีที่สุด?

ดวงตาจะบรรยายให้เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ดวงตาเปิดเผยถึงความพึงพอใจหรือความโศกเศร้า ความผิดหวังหรือความสมหวัง ความรู้สึกที่ดีหรือไม่ดีสามารถสื่อออกมาผ่านดวงตาได้ทั้งหมด ความสัมพันธ์ระหว่างระยะของดวงตากับจมูกและคิ้วจึงมีความสำคัญกับลักษณะเด่นของคนแต่ละคน ดวงตาที่มีลักษณะดีสามารถบรรยายให้เห็นถึงความสามารถทางสติปัญญาและอารมณ์ของคนโดยอ้างอิงจากตำราของซินแสจีนแต่โบราณ คำถามคือลักษณะของดวงตาแบบไหนที่เข้ากับบุคลิกของแต่ละคน เพราะการมีตาที่สวยงาม ประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ระยะระหว่างดวงตา ด้านข้างของเปลือกตา หรือแม้กระทั่งมุมองศาความเฉียงของหางตา ทุกอย่างล้วนมีผลให้ลักษณะโดยรวมของดวงตาออกมาเด่น การออกแบบชั้นตาเพื่อให้ได้สัดส่วนตาที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ double clinic การออกแบบชั้นตาให้คนไข้แต่ละคน สำคัญไม่แพ้การลงมีดเพื่อสร้างชั้นตาใหม่ ดังนั้นก่อนทำตาสองชั้น ก่อนเลือกคลินิกทำตาสองชั้น สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำตามีอะไรบ้าง

เพราะการมีตาที่สวยงาม ประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ระยะระหว่างดวงตา ด้านข้างของเปลือกตา หรือแม้กระทั่งมุมองศาความเฉียงของหางตา ทุกอย่างล้วนมีผลให้ลักษณะโดยรวมของดวงตาออกมาเด่น

ตาสองชั้นหลบใน

รีวิวการทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นในคนไข้อายุน้อย

อ่านก่อนทำตาทุกครั้ง

กรีดยาวกับกรีดสั้นต่างกันยังไง ตาแบบเราควรกรีดแบบไหน?

การทำตาสองชั้นโดยปกติแล้วจะประกอบไปด้วยสามส่วน 1การตัดหนังตา 2การตัดไขมัน 3การยึดชั้นตา โดยปกติแล้ว ไม่ว่าเราจะเลือกวิธีไหน การประเมินอย่างแรกคือการดูว่ามีหนังตาตกหรือไม่ มีไขมันส่วนเกินที่หนังตาเยอะหรือไม่ และสุดท้ายคือการประเมินว่ามีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ การกรีดยาวหรือสั้นจึงขึ้นกับสามปัจจัยหลักๆนี้

การกรีดยาวคือการสร้างชั้นตาใหม่ โดยการลงมีดยาวจากหัวตาไปที่หางตา ชั้นตาที่เกิดขึ้นนี้โดยปกติจะมีความสูงประมาน 8mm การกรีดยาวมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตัดหนังตาส่วนเกินได้สำหรับคนไข้ที่มีหนังตาหย่อน การตัดไขมันที่หนังตาได้สำหรับคนไข้ที่มีไขมันปูดออกมาเยอะ หรือการฟิกชั้นตาได้แข็งแรงกว่าการกรีดสั้น เนื่องจากมีพื้นที่มากกว่า การกรีดยาวจึงเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีหนังตาหรือไขมันส่วนเกินเยอะ หากไม่ตัดส่วนนี้ออกไปจะทำให้ชั้นตาตกลงมา ข้อเสียของการกรีดยาวคือแผลที่มีขนาดใหญ่ โอกาสบวมช้ำได้มากกว่าการกรีดสั้น ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากกว่า และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการกรีดสั้น

การกรีดสั้นโดยปกติจะเหมาะกับคนที่มีหนังตาและไขมันไม่เยอะมาก เหมาะกับคนไข้ที่มีอายุยังน้อยและไม่ต้องการให้เห็นรอยแผลเป็น เราจะเริ่มจากการลงมีดให้ความสูงชั้นตามากกว่าการกรีดยาวปกติ 1-2 mm เนื่องจากหลังจากทำเสร็จ ชั้นตาที่ไม่ได้มีการเอาหนังตาและไขมันส่วนเกินออกอาจจะตกลงมาบังได้ เราจะกรีดแผลความยาวประมาณ 15-20mm ไม่เกินตาดำ และเข้าไปฟิกชั้นตาสามจุด ด้วยการเย็บกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาทำให้เกิดเป็นชั้นตาในที่สุด การเอาไขมันส่วนเกินออกจากหนังตา สามารถทำได้ในการกรีดสั้น แต่ไม่สามารถเอาออกได้เยอะเท่าการกรีดยาว ข้อดีของการกรีดสั้นจึงเป็นระยะเวลาฟักฟื้นที่น้อยกว่าการกรีดยาว และค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการกรีดยาวเช่นกัน

การกรีดยาวจึงเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีหนังตาหรือไขมันส่วนเกินเยอะ หากไม่ตัดส่วนนี้ออกไปจะทำให้ชั้นตาตกลงมา

ปัญหาชั้นตาหลบใน แก้ไขด้วยการกรีดยาว ตัดหนังตา ตัดไขมัน จัดเรียงไขมัน ยึดเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา

รีวิวแก้ชั้นตาหลบในเพิ่มเติม

หลังทำตาสองชั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหน ทำแล้วแก้ไม่ได้จริงมั้ย?

ชั้นตาหลังทำจะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณ collagen ที่จะลดลงสวนทางกับอายุที่มากขึ้น หรือการที่ collagen ลดลงจากการกินแอลกอฮอลล์เป็นประจำ การโดนแสงแดดบ่อยๆ เหล่านี้จะทำให้ collagen ในหนังตาลดลง ทำให้ชั้นตาไม่เต่งตึง ตกลงมาอีกได้ แต่โดยปกติ ชั้นตาหลังทำไปแล้วจะสามารถเห็นชัดเจนได้ในระยะเวลา 5-10 ปี

ส่วนคำถามที่ว่าทำตาสองชั้นแล้วแก้ไม่ได้จริงมั้ย คำตอบคือไม่จริง การทำตาสองชั้น คือการหาเอ็นกล้ามเนื้อใต้เปลือกตา (levator palpebrae superioris) เพื่อมายึดกับผิวหนังบริเวณเปลือกตา เอ็นกล้ามเนื้อตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวดึงเปลือกตาขึ้นเพื่อให้เกิดชั้นตาใหม่ที่ชัดและลึกกว่าเดิม เอ็นกล้ามเนื้อนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ทำตาสองชั้นได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม แต่ในการเย็บเอ็นกล้ามเนื้อนี้จากการทำตาแต่ละครั้ง ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดขึ้นมาเกาะจากการผ่าตัด ทำให้แรงดึงจากเอ็นไม่แข็งแรงเหมือนเดิม การลงแผลจากการแก้ตาซ้ำๆจึงทำให้พังผืดนี้เพิ่มมากขึ้น เอ็นกล้ามเนื้อตามีความแข็งแรงลดลง การสร้างชั้นตาใหม่ครั้งถัดไปจึงยากและอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าการผ่าตัดครั้งแรก ทางที่ดีที่สุดคือการเลือกคลินิกที่แพทย์มีความชำนาญเรื่องการผ่าตัดสูง เพื่อหลีกเลี่ยงเกิดการผ่าตัดแก้ตาสองชั้นครั้งที่สองหรือสาม

เอ็นกล้ามเนื้อนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ทำตาสองชั้นได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม

ปัญหาตาสามชั้น แก้ไขด้วยการกรีดยาว ตัดหนังตา ตัดไขมัน จัดเรียงไขมัน ยึดเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา

รีวิวแก้ตาสามชั้นเพิ่มเติม

ถ้าแก้ตาสองชั้นได้ จะแก้เมื่อไหร่ดี?

ศัลยกรรมตาสองชั้นปัจจุบันเป็นที่แพร่หลายมาก การเลือกคลินิกทำตาสองชั้นและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเมื่อต้องการ “แก้ตา” จึงเป็นสิ่งจำเป็น คำถามที่สำคัญคือเมือไหร่ควรแก้ตา ซึ่งโดยปกติเราจึงควรรอใช้ชั้นตาเข้าที่ก่อนประมาน 3 เดือนก่อนตัดสินใจแก้ตา โดยอาการที่คนไข้มาพบแพทย์บ่อยๆเมื่ออยากจะแก้ตา หลักๆจะเป็น

 • ชั้นตาที่ไม่เท่ากันทั้งสองข้าง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือการวัดชั้นตาไม่เท่ากันในตอนแรกก่อนทำชั้นตาหรือเกิดจากหนังตาส่วนเกินของเปลือกตาแต่ละข้างไม่เท่ากัน ดังนั้นในการแก้ไข ต้องเริ่มจากการวิเคราะห์ก่อนว่าชั้นตาที่ไม่เท่ากันของคนไข้เกิดจากอะไร หากชั้นตาไม่เท่ากันจากหนังตาส่วนเกินเราจะแก้ไขด้วยการกรีดยาวเพื่อเก็บหนังตาส่วนนี้ให้เท่ากัน หากเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถแก้ไขด้วยการเย็บกล้ามเนื้อตา หรือสาเหตุอีกอย่างหนึ่งคือการฟิกชั้นตาไม่แน่นจากการทำตาครั้งก่อน จึงทำให้ชั้นตาที่ฟิกไว้ในแต่ละข้างหลุดออกได้
 • ชั้นตาที่เล็กจนเกินไป ปัญหานี้เกิดจากการตัดหนังตาหรือไขมันน้อย ทำให้หลังทำตาสองชั้น หนังตาหรือไขมันส่วนเกินเกิดหย่อนและตกลงมาบังชั้นตาใหม่ หรือการทำชั้นตาเล็กเกินไปจากแพทย์ การแก้ไขคือการวิเคราะห์ว่าตาสองชั้นที่เล็กเกินนั้นเกิดจากการทำชั้นตาเล็กหรือการตัดหนังตาหรือไขมันน้อยไป จากนั้นจึงเข้าไปแก้ปัญหาให้ตรงที่สุด
 • ชั้นตาที่ใหญ่จนเกินพอดี ตาเหลือกหรือตาปลิ้นจากชั้นตาที่ใหญ่เกินไป เกิดได้สองสาเหตุหลักๆ คือการทำชั้นตาที่สูงเกินไปจากแพทย์ หรือการที่คนไข้มีเบ้าตาลึก ไม่มีไขมันในเบ้าตา ทำให้ชั้นตาคนไข้ก่อนมาแก้ส่วนใหญ่ มีลักษณะสูงผิดปกติ ดูมีอายุ การแก้ไขต้องแก้จากสาเหตุหลัก หากคนไข้มีเบ้าตาลึกต้องใช้เทคนิคการย้ายไขมันมาไว้ในเบ้าตา หากเป็นสาเหตุจากการวัดชั้นตาที่สูงเกินไป แก้ได้ด้วยการทำชั้นตาใหม่ให้เล็กลงเข้ากับใบหน้าของคนไข้

รีวิวแก้ชั้นตาเล็กเพิ่มเติม

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคืออะไร ไปปรึกษาที่คลินิกอื่นเค้าบอกว่ามีอาการนี้?

ตาปรือเกิดจากกล้ามเนื้อในการลืมตาไม่มีการสร้างขึ้นมาหรือสร้างได้น้อย หรือเกิดจากการที่กล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาของคนไข้มีไขมันแทรกอยู่ปริมาณมาก ทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้คนไข้ลืมตาได้น้อย ในคนไข้ที่เป็นเยอะๆ เราอาจจะไม่เจอกล้ามเนื้อมัดนี้ได้เลย โรคที่คนไข้มีอาการหนังตาตกที่สามารถพบได้บ่อยคือ โรค Myasthenia Gravis ซึ่งเป็นโรคที่ร่างกายสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งขึ้นมายับยั้งการทำงานระหว่างรอยต่อของเส้นประสาทกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยปกติเราจะต้องแยกคนไข้กลุ่มนี้ออกไปก่อนว่าไม่ได้เป็นโรค Myasthenia Gravis เนื่องจากการรักษาโรคนี้มักจะเริ่มจากการใช้ยา ไม่ใช่การผ่าตัด

ในคนที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการที่เจอได้จะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรค คนไข้อาจจะมาด้วยอาการหลับตาไม่สนิท ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากพังผืดที่ก้อตัวขึ้น คนไข้จะมองด้านบนไม่ได้ ต้องเงยหน้าหรือเลิกคิ้วขึ้น หากเป็นตาเดียวจะทำให้ดูไม่สวยงาม เสียบุคลิก บางรายอาจจะมีหนังตาตกลงบังกระจกตาทำให้เกิดสายตาเอียงได้ คนไข้เหล่านี้จะมองเห็นในที่มืดไม่ชัดเนื่องจากรูม่านตาที่ถูกบังจากหนังตา อาการอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ คือการไม่มีชั้นตาของคนไข้ ตาปรือจากกล้ามเนือตาอ่อนแรง ดูได้จากการทดสอบง่ายๆด้วยตัวเอง ด้วยการมองไปตรงๆที่กระจก คนปกติหนังตาจะหล่นลงมาคลุมตาดำไม่เกิน 1 mm  ในขณะที่คนที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หนังตาจะหล่นลงมาปิดตาดำมากกว่า 2mm ทำให้หนังตาบังรูม่านตา ต้องได้รับการแก้ไขตั้งแต่เด็ก เพราะโดยส่วนใหญ่คนไข้จะมีอาการนี้ตั้งแต่เด็ก ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหากไม่ได้รับการแก้ไข จะทำให้คนไข้ทำตาสองชั้นแล้วไม่สวย ชั้นตาไม่เท่ากันกันได้

หากเป็นตาเดียวจะทำให้ดูไม่สวยงาม เสียบุคลิก บางรายอาจจะมีหนังตาตกลงบังกระจกตาทำให้เกิดสายตาเอียงได้

ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน แก้ไขด้วยการกรีดยาว ตัดหนังตา ตัดไขมัน จัดเรียงไขมัน ยึดเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา

ตัวอย่างการแก้ไขเคสชั้นตาไม่เท่ากัน ดูรีวิวเพิ่มที่นี่

เปิดหัวตาที่คลินิกชอบโฆษณากัน จำเป็นแค่ไหน?

คนเอเชียส่วนใหญ่ กว่า 3ใน5 สามารถเจอหัวตาปิดได้ทั้งจากหนังตาบนและหนังตาล่าง จึงทำให้คนไข้เห็นแอ่งน้ำตาไม่ชัด เห็นท่อน้ำตาไม่ครบ หัวตาปิดเกิดจากการที่กล้ามเนื้อรอบดวงตาเราเกาะกับเอ็นยึดหัวตามากเกินไป ทำให้เกิดเป็นรอยพับขึ้นตอนลืมตา หัวตาในคนไข้ที่ปิดมากๆจะทำให้คนไข้บางคนดูเหมือนตาเหล่ได้ การเปิดหัวตาเป็นการรักษาที่เหมาะสมในคนไข้ที่มีหัวตาปิดและคนที่มีหัวตาชิดกันมากๆ การเปิดหัวตาในที่นี้จึงเป็นการตกแต่งหนังตาบริเวณหัวตา เพื่อเอาเอ็นยึดกล้ามเนื้อบริเวณหัวตาออก การเปิดหัวตาเป็นการกรีดสร้างแผลเพิ่มที่บริเวณหัวตา ในคนไข้ส่วนใหญ่ การสร้างชั้นตาใหม่ด้วยการเย็บเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา และการตัดหนังตาส่วนเกินในปริมาณที่เหมาะสม จะสามารถแก้ไขปัญหาหัวตาปิดได้อย่างเพียงพอ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างรอยแผลที่หัวตาใหม่เลย ดังนั้นการสร้างรอยแผลเป็นใหม่ด้วยการเปิดหัวตาจะจำเป็นจริงๆ เมื่อคนไข้มีภาวะตาเหล่ หรือในคนไข้ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ตาขาวบริเวณหัวตา

ในคนไข้ส่วนใหญ่ การสร้างชั้นตาใหม่ด้วยการเย็บเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา และการตัดหนังตาส่วนเกินในปริมาณที่เหมาะสม จะสามารถแก้ไขปัญหาหัวตาปิดได้อย่างเพียงพอ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างรอยแผลที่หัวตาใหม่เลย

ปัญหาตาชั้นเดียว แก้ไขด้วยการกรีดยาว ตัดหนังตา จัดเรียงไขมัน ยึดเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา

ปัญหาตาชั้นเดียวหัวตาปิด ที่แก้ไขด้วยการกรีดยาวธรรมดา ไม่ต้องสร้างแผลเป็นที่หัวตาแบบไม่จำเป็น ดูรีวิวตาชั้นเดียวเพิ่มเติม

เบ้าตาเราลึกจริงมั้ย แล้วต้องแก้ยังไง?

เบ้าตาลึกคือ การที่ไขมันบริเวณเบ้าตาน้อย ทำให้เห็นเป็นหลุมบริเวณเบ้าตา เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน ทำให้ตาดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา อาการเบ้าตาลึกสามารถเจอได้ในคนไข้สูงอายุทั่วไปหรือคนที่เบ้าตาลึกเดิมตั้งแต่เกิด การมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็ทำให้ดูเบ้าตาลึกได้เช่นกัน การแก้ไขจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ หากสาเหตุคือเบ้าตาลึกตามวัยหรือเบ้าตาลึกเดิมตั้งแต่เกิด การย้ายไขมันหรือการเติมไขมันเข้าไปในเบ้าตาคือการรักษาที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ไขมันในที่นี้สามารถเอามาได้จากหลายบริเวณ เช่น หน้าท้องหรือต้นขา สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือการดูแลรักษาไขมันที่ใส่เข้าไปใหม่ไม่ให้สลายไป หรือสลายไปน้อยที่สุด เราสามารถทำได้ด้วยการทำให้ไขมันอยู่นิ่งๆ ด้วยการไม่ไปขยี้หรือถูบริเวณนั้นแรงๆ อย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพื่อให้ไขมันที่เติมไปในเบ้าตาสามารถอยู่ได้นานที่สุด ส่วนอาการเบ้าตาลึกจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถแก้ไขได้ด้วยการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อดึงหนังตา การแก้ไขภาวะเบ้าตาลึกจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคการทำตาสองกรีดยาว เนื่องจากการทำตาสองชั้นกรีดสั้นจะไม่สามารถใส่ไขมันหรือย้ายไขมันเข้าไปในบริเวณที่จำเป็นได้ การเลือกใช้เทคนิคการทำตาสองชั้นที่ผิดจะทำให้ทำตาสองชั้นแล้วไม่สวย ผลลัพธ์ทีไ่ด้ออกมาไม่เป็นที่พอใจกับคนไข้

เบ้าตาลึกคือ การที่ไขมันบริเวณเบ้าตาน้อย ทำให้เห็นเป็นหลุมบริเวณเบ้าตา เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน ทำให้ตาดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา

ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน แก้ไขด้วยการกรีดยาว ตัดหนังตา ย้ายไขมัน จัดเรียงไขมัน ยึดเอ็นกล้ามเนื้อตากับหนังตา

ตัวอย่างเคสเบ้าตาลึกที่แก้ไขด้วยการย้ายและจัดเรียงไขมันเปลือกตาใหม่

คำถามเบสิค 6ข้อนี้ ก็เพียงพอต่อการช่วยเลือกคลินิกทำตาสองชั้น ให้มั่นใจมากขึ้นนอกจากรีวิวของแต่ละคลินิก การทำตาสองชั้นแรกๆชั้นตาจะใหญ่และดูบวมช้ำได้ง่ายกว่าการทำศัลยกรรมตำแหน่งอื่นบนใบหน้า โดยปกติคนไข้จะบวมมากที่สุดช่วง 2-3วันแรกแต่เนื่องจากก่อนทำตาหมอจะมีการกดชั้นตาให้ดูว่าชั้นตาจะสูงประมานไหน ทำให้เรามั่นใจได้ว่าหลังยุบชั้นตาจะสูงประมานไหน โดยเฉลี่ยแล้ว ชั้นตาคนเราจะใช้เวลาเข้าที่ประมาน 3 เดือนหลังทำตาสองชั้น บวกลบไม่เกินนี้ อาการแทรกซ้อนที่อาจพบได้คือ อาการตาแห้งเนื่องจากการหลับตาไม่สนิท  อาการบวมช้ำที่บริเวณเปลือกตา มีเลือดออกที่เยื่อบุตาขาวหรือตาบวมไม่เท่ากัน ซึ่งอาการเหล่านี้จะสามารถหายไปเองได้ใน1-2 อาทิตย์แรก

คำถามเบสิค 6ข้อนี้ ก็เพียงพอต่อการช่วยเลือกคลินิกทำตาสองชั้น ให้มั่นใจมากขึ้นนอกจากรีวิวของแต่ละคลินิก

 

คลิกเพื่อดูรีวิวเพิ่มเติมบน Google

ก่อนทำตาสองชั้นต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

 • คนไข้ที่มีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน ความดันสามารถทำตาสองชั้นได้ แต่จะต้องคุมระดับน้ำตาลและความดันให้ปกติ ไม่ตำ่หรือสูงจนเกินไป ยาที่ต้องหยุดคือ ยา Aspirin หรือยาต้านเกล็ดเลือดอื่นๆ เนื่องจากเป็นยาที่ทำให้เลือดหยุดยาก เป็นอันตรายได้ โดยปกติจะต้องหยุดยาเหล่านี้ก่อน 7 วัน 
 • ส่วนอาหารเสริมอื่นๆ คนไข้ควรหลีกเลี่ยงยาที่มีส่วนผสมของ vitamin C, E ควรหยุดอย่างน้อย 3-5 วันก่อนวันผ่าตัด รวมถึงควรงดการสูบบุหรี่ด้วย
 • ไม่ควรขับรถมาเอง เนื่องจากหลังทำตาจะมีอาการบวม อาจจะทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง

อ่านบทความตาสองชั้นเพิ่มเติม

ตาสองชั้น ชั้นเล็ก

ทำตาสองชั้นเทคนิคซ่อนรอยแผลเป็น

วิธีดูแลตนเองหลังการทำตาสองชั้นช่วงสัปดาห์แรกมีอะไรบ้าง?

 • ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ชั้นตาเข้าที่เร็วคือการประคบเย็น ยิ่งประคบเย็นเท่าไหร่ยิ่งดี ประโยชน์อีกอย่างนึงของการประคบเย็นคือเพื่อให้เลือดซึมออกมาน้อยลง เราจึงควรประคบเย็นในช่วง2-3 วันแรกหลังผ่า เนื่องจากหลังการทำตาสามารถเจออาการเขียวได้จากการที่เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นแตก การประคบเย็นจึงสามารถทำให้อาการเขียวหลังทำน้อยลง ประคบเย็นในที่นี้สามารถใช้ได้ทั้งเจลเย็นหรือผ้าเย็นกดทับไปที่แผลได้เลย
 • หลังจากนั้นจึงต้องประคบอุ่นเมื่อยุบบวมเพื่อลดรอยเขียวช้ำ เราจะต้องประคบอุ่นที่แผล เมื่อแน่ใจว่าแผลยุบบวมดีแล้ว ประคบอุ่นในที่นี้เพื่อทำให้เลือดที่ค้างอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุของรอยเขียวช้ำจางลงนั่นเอง โดยปกติจะเริ่มประคบอุ่นในช่วง 5-6 วันหลังผ่าตัด ประคบอุ่นวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที
 • การนอนศีรษะสูงในช่วง 1-2 วันแรกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้อาการบวมยุบเร็ว
 • ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดพร้อมใช้ขี้ผึ้งฆ่าเชื้อป้ายเช้าเย็นเพือให้แผลหายเร็วขึ้น
 • งดใส่คอนแทคเลนส์และไม่ควรดื่มแอลกอฮอลล์ในช่วงสัปดาห์แรก และใส่แว่นกันแดดเสมอเมื่อต้องออกไปในที่โล่งแจ้ง

double clinic แก้ปัญหาตาสองชั้นแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ชั้นตาที่มีปัญหาควรแก้ด้วยเทคนิคอะไรบ้าง เพื่อให้ตาสองชั้นออกมาสวยตามที่คนไข้อยากได้ คลิกที่นี่เพื่อดูคำตอบเลย