Double clinic > บทความ > การทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวหรือกรีดสั้นดีกว่า?

การทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวหรือกรีดสั้นดีกว่า?

การทำตาสองชั้นโดยปกติแล้วจะประกอบไปด้วยสามส่วน 1การตัดหนังตา 2การตัดไขมัน 3การยึดชั้นตา โดยปกติแล้ว ไม่ว่าเราจะเลือกวิธีไหน การประเมินอย่างแรกคือการดูว่ามีหนังตาตกหรือไม่ มีไขมันส่วนเกินที่หนังตาเยอะหรือไม่ และสุดท้ายคือการประเมินว่ามีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ การกรีดยาวหรือสั้นจึงขึ้นกับสามปัจจัยหลักๆนี้

ประกอบไปด้วยสามส่วน 1. การตัดหนังตา 2. การตัดไขมัน 3. การยึดชั้นตา

การทำตาสองชั้นกรีดยาว

การกรีดยาวคือการสร้างชั้นตาใหม่ โดยการลงมีดยาวจากหัวตาไปที่หางตา ชั้นตาที่เกิดขึ้นนี้โดยปกติจะมีความสูงประมาน 4-5mm การกรีดยาวมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตัดหนังตาส่วนเกินได้สำหรับคนไข้ที่มีหนังตาหย่อน การตัดไขมันที่หนังตาได้สำหรับคนไข้ที่มีไขมันปูดออกมาเยอะ หรือการฟิกชั้นตาได้แข็งแรงกว่าการกรีดสั้น เนื่องจากมีพื้นที่มากกว่า การกรีดยาวจึงเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีหนังตาหรือไขมันส่วนเกินเยอะ หากไม่ตัดส่วนนี้ออกไปจะทำให้ชั้นตาตกลงมา ข้อเสียของการกรีดยาวคือแผลที่มีขนาดใหญ่ โอกาสบวมช้ำได้มากกว่าการกรีดสั้น ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากกว่า และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการกรีดสั้น

ภาพแสดงรูปตากรีดยาวหลังทำเสร็จทันที

รอยแผลเป็นจากการกรีดยาว?

หลายคนจะสงสัยว่า การทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว ข้อดีคือการที่แพทย์สามารถใช้วิธีนี้แก้ไขปัญหาของคนไข้ตาสองชั้นได้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหนังตาหรือไขมันส่วนเกิน ปัญหาตาสามชั้น ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือปัญหาตาสองชั้นหลบใน แต่สิ่งที่น่ากังวลคือรอยแผลเป็นในแนวยาวที่จะเกิดขึ้น โดยปกติแล้วรอยแผลเป็นที่เกิดจากการกรีดยาวที่ Double clinic จะค่อยๆหายไปภายในระยะเวลา 3-6 เดือนจากเทคนิคการเย็บแผลแบบซ่อนไหม และละเอียด ซึ่งนอกจากจะเป็นการเย็บที่แข็งแรงและคงทนแล้วนั้น รอบเย็บจะจากไหมจะทำให้เกิดคีลอยด์น้อยกว่า แผลเป็นนูนน้อยกว่า นอกจากนั้นที่คลินิกยังมีการ follow up คนไข้หลังทำตา2ชั้นเป็นระยะนับจากวันผ่าตัด จึงทำให้มั่นใจได้ว่ารอยแผลเป็นจากการกรีดยาวที่นี่จะมีโอกาสเกิดน้อยถึงน้อยที่สุด

การทำตาสองชั้นกรีดสั้น

การกรีดสั้นโดยปกติจะเหมาะกับคนที่มีหนังตาและไขมันไม่เยอะมาก เหมาะกับคนไข้ที่มีอายุยังน้อยและไม่ต้องการให้เห็นรอยแผลเป็น เราจะเริ่มจากการลงมีดให้ความสูงชั้นตามากกว่าการกรีดยาวปกติ โดยจะให้มีความสูงประมาณ 8-9mm เนื่องจากหลังจากทำเสร็จ ชั้นตาที่ไม่ได้มีการเอาหนังตาและไขมันส่วนเกินออกอาจจะตกลงมาบังได้ เราจะกรีดแผลความยาวประมาณ 10mm ไม่เกินตาดำ และเข้าไปฟิกชั้นตาสามจุด ด้วยการเย็บกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาทำให้เกิดเป็นชั้นตาในที่สุด การเอาไขมันส่วนเกินออกจากหนังตา สามารถทำได้ในการกรีดสั้น แต่ไม่สามารถเอาออกได้เยอะเท่าการกรีดยาว ข้อดีของการกรีดสั้นจึงเป็นระยะเวลาฟักฟื้นที่น้อยกว่าการกรีดยาว และค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการกรีดยาวเช่นกัน

ทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้น

การเอาไขมันส่วนเกินออกจากหนังตา สามารถทำได้ในการกรีดสั้น แต่ไม่สามารถเอาออกได้เยอะเท่าการกรีดยาว

แล้วเราควรจะทำตาสองชั้นเทคนิคไหน? ถามคุณหมอเพิ่มเติมที่ double clinic ได้เลย

การทำตาสองชั้นแบบกรีดเป็นวิธีโบราณและไม่ควรนำมาใช้แล้วในยุคสมัยนี้ จริงหรือไม่?

การทำตาสองชั้นแบบกรีดจริงอยู่ที่มีมาร่วม 100 ปี ในปัจจุบันถึงแม้ว่าจะมีเทคนิคการเย็บสามจุด หรือการทำตาโดยใช้เลเซอร์เข้ามาช่วยเพื่อลดปัญหาการสร้างรอยแผลเป็นบนเปลือกตาโดยไม่จำเป็น แต่ระยะเวลาโดยเฉลี่ยของการทำตาสองชั้นแบบไม่กรีดนั้นน้อยกว่า1ปีเป็นส่วนใหญ่ คนไข้กว่า 80% มาที่คลินิกเนื่องจากตาสองชั้นที่เคยทำมาจากเทคนิคพวกนี้ตกลง ทำให้ดูเหมือนไม่ได้ทำ การชั่งน้ำหนักระหว่างการทำตาสองชั้นแบบกรีด และการทำตาสองชั้นแบบไม่กรีดจึงเป็นสิ่งที่คนไข้ทุกคนก่อนทำตา ควรศึกษาทุกครั้ง เพราะคุณอาจจะได้เสียเงินซ้ำซ้อนจากเทคนิคการทำตาที่ไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณเอง

ระยะเวลาโดยเฉลี่ยของการทำตาสองชั้นแบบไม่กรีดนั้นน้อยกว่า 1 ปีเป็นส่วนใหญ่