Double clinic > บทความ > ตาตกควรทำอย่างไร?

ตาตกควรทำอย่างไร?

หนังตาตกหรือไขมันที่หนังตาเยอะควรทำอย่างไร

ก่อนมาพบแพทย์เราสามารถประเมินชั้นตาของเราคร่าวๆด้วยตัวเองได้ด้วยองค์ประกอบ 4 อย่าง คือ 1ความสูงชั้นตาเดิม 2หนังตาส่วนเกิน 3ไขมันส่วนเกิน 4กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ดังนั้นการทำตาสองชั้นแล้วไม่สวย หรือมีตาสองชั้นหลบใน จึงเกิดจากองค์ประกอบเหล่านี้ที่ไม่มีความสมดุลกัน ทั้งที่เกิดจากตั้งแต่เกิด หรือเกิดจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญพอ

ความสูงของชั้นตา

คนไข้แต่ละคนต้องการชั้นตาที่สูงไม่เท่ากัน บางคนต้องการชั้นตาเล็กๆเป็นธรรมชาติ บางคนต้องการชั้นตาใหญ่ๆ เหมือนตาคนแขก ซึ่งโดยเฉลี่ยนั้น เราควรทำชั้นตาที่สูงขึ้นมาจากขอบขนตาบนประมาน 8 มิลลิเมตร แต่ตัวเลขนี้สามารถเปลียนแปลงได้เนื่องจากระยะห่างระหว่างตาและคิ้วของแต่ละคนไม่เท่ากัน คนที่มีระยะห่างตรงนี้กว้างจะสามารถทำชั้นตาให้สูงได้กว่าคนที่มีระยะแคบกว่าคนกลุ่มแรก อายุของคนไข้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลกับการทำตาสองชั้น ในคนไข้ที่อายุเยอะ ควรทำชั้นตาให้สูงไว้กว่า 8 มิลลิเมตรเนื่องจากการหายไปของคอลลาเจน จะทำให้หนังตาตกลงมาบังชั้นตาได้

ซึ่งโดยเฉลี่ยนั้น เราควรทำชั้นตาที่สูงขึ้นมาจากขอบขนตาบนประมาน 8 มิลลิเมตร

ภาพแสดงหนังตาส่วนเกินบริเวณหางตาคนไข้

หนังตาและไขมันส่วนเกิน

หลังจากนั้นเราจะแยกว่าคนไข้คนนี้หนังตาหรือไขมันที่ตกกันแน่ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะทำให้คนไข้มีชั้นตาหลบใน โดยการแยกทั้งสองอย่างนี้ต้องอาศัยการประเมินจากการดูและคลำ หนังตาที่เต็มไปด้วยไขมันจะพองและฟู ในขณะคนที่หนังตาส่วนเกินเยอะจะมีลักษณะฟีบ การทำชั้นตาใหม่ในที่นี้คือการเข้าไปตัดหนังตา หรือไขมันส่วนเกินเพื่อทำให้ชั้นตาชัดขึ้น การทำตาสองชั้นจะเริ่มด้วยการ marking หรือการกำหนดรอยแผลก่อนลงมีด จะประกอบไปด้วยสองเส้นหลักๆ โดยเส้นล่างจะเป็นตัวกำหนดความสูงของขั้นตา และเส้นบนจะเป็นตัวกำหนดปริมาณของหนังตาที่ต้องการเอาออก เช่น ถ้าหนังตาตกเยอะ เราก็จะกำหนดให้ marking เส้นบนอยู่ในระดับที่สูง

ภาพแสดงรอยแผลก่อนลงมีด ที่ประกอบไปด้วยสองเส้นหลักๆ

หนังตาที่เต็มไปด้วยไขมันจะพองและฟู ในขณะคนที่หนังตาส่วนเกินเยอะจะมีลักษณะฟีบ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ส่วนสุดท้าย อาการตาปรือหรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เราสามารถแยกได้จากการที่ ตาดำเห็นไม่ชัดเจน โดนบังจากหนังตาที่หล่นลงมา ซึ่งหนังตาจะลงมาปิดตาดำมากกว่า 2mm ในที่นี้ต้องแก้ไขด้วยการเย็บกล้ามเนื้อลืมตา

ทำตาสองชั้นแล้วมีอาการแบบนี้เกิดจากอะไร?

  • รอยพับชั้นตามากกว่า1 รอยพับ เกิดจากการที่แพทย์ทำตาสองชั้น ไม่มีความชำนาญในการทำชั้นตามากพอ ทำให้อาจจะตัดหนังตาส่วนเกินน้อยไป ซึ่งสามารถเกิดเป็นรอยพับได้ทั้งบริเวณหัวตาและหางตา หากเกิดรอยพับนี้ที่หางตาจะทำให้เหมือนมีรอบตีนกาถาวร ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีด Botox การประเมินหนังตาส่วนเกินก่อนทำตาสองชั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ รอยพับบริเวณหัวตา ส่วนใหญ่เกิดจากการที่แพทย์ผู้ทำตาไม่ได้กรีดแผลไปสุดที่หัวตา จึงทำให้รอยพับเดิมยังอยู่ เกิดเป็นแฉกขึ้นมาที่หัวตา ไม่สวยงาม
  • หลับตาไม่สนิท อาการหลับตาไม่สนิทเป็นอาการปกติหลังทำตาสองชั้นทุกเคส ซึ่งอาการนี้จะค่อยๆดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โดยจะเจอได้มากในคนไข้ที่ได้รับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คนไข้เหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เช่นการปิดตาตอนนอนเพื่อป้องกันการเกิดแผลที่กระจกตาจากอาการปิดตาไม่สนิท ส่วนในคนไข้อีกกลุ่มหนึ่งจะมาด้วยอาการหลับตาไม่สนิทได้จากการที่แพทย์ที่ไม่มีความชำนาญทำตาสองชั้นตัดหนังตามากเกินไป
  • ลืมตาไม่ขึ้น คนไข้ทำตาสองชั้นแรกๆสามารถลืมตาไม่ขึ้นได้จากการบวม ที่จะเกิดขึ้นทุกเคส แต่อาการบวมจะมากหรือน้อยนั้น อยู่ที่ความแข็งแรงของตัวคนไข้เอง การดูแลหลังผ่าตัด และเทคนิคการทำตาสองชั้นของแพทย์แต่ละคน โดยปกติอาการบวมจะค่อยๆมากขึ้นในช่วง 2-3 วันแรกหลังผ่าตัด และจะค่อยๆลดลงตามลำดับ คนไข้เคสตาสองชั้นที่ double clinic สามารถมั่นใจได้ว่าอาการลืมตาไม่ขึ้นจากการบวมนี้จะน้อยและอยู่ไม่นานแน่นอน จากเทคนิคการลงแผลที่ปราณีตและการดูแลหลังผ่าตัดที่ใส่ใจจากทางคลินิก

คนไข้เคสตาสองชั้นที่ double clinic สามารถมั่นใจได้ว่าอาการลืมตาไม่ขึ้นจากการบวมนี้จะน้อยและอยู่ไม่นานแน่นอน จากเทคนิคการลงแผลที่ปราณีตและการดูแลหลังผ่าตัดที่ใส่ใจจากคลินิก

สรุปเรามีหนังตาหรือไขมันเปลือกตาเยอะ? ทำตาสองชั้นแล้วจะสวยมั้ย ถามคุณหมอที่ Double clinic ได้เลย