Double clinic > บทความ > หลังทำตาสองชั้นต้องรู้อะไรบ้าง?

หลังทำตาสองชั้นต้องรู้อะไรบ้าง?

หลังทำตาสอง-ชั้นยุบบวมกี่วัน-กี่วันถึงจะเข้าที่

หลังทำตาสองชั้น ยุบบวมกี่วัน กี่วันถึงจะเข้าที่?

แน่นอนว่าการทำเสร็จใหม่ๆจะต้องบวมเนื่องจากการฉีดยาชา โดยปกติคนไข้จะบวมมากที่สุดช่วง 2-3วันแรกแต่เนื่องจากก่อนทำตาหมอจะมีการกดชั้นตาให้ดูว่าชั้นตาจะสูงประมานไหน ทำให้เรามั่นใจได้ว่าหลังยุบชั้นตาจะสูงประมานไหน โดยเฉลี่ยแล้ว ชั้นตาคนเราจะใช้เวลาเข้าที่ประมาน 3 เดือนหลังทำตาสองชั้น บวกลบไม่เกินนี้

อาการแทรกซ้อนที่อาจพบได้คือ อาการตาแห้งเนื่องจากการหลับตาไม่สนิท  อาการบวมช้ำที่บริเวณเปลือกตา มีเลือดออกที่เยื่อบุตาขาวหรือตาบวมไม่เท่ากัน ซึ่งอาการเหล่านี้จะสามารถหายไปเองได้ใน1-2 อาทิตย์แรก

โดยเฉลี่ยแล้ว ชั้นตาคนเราจะใช้เวลาเข้าที่ประมาน 3 เดือน

วิธีดูแลแผลตาสองชั้นช่วงสัปดาห์แรก

  • ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ชั้นตาเข้าที่เร็วคือการประคบเย็น ยิ่งประคบเย็นเท่าไหร่ยิ่งดี ประโยชน์อีกอย่างนึงของการประคบเย็นคือเพื่อให้เลือดซึมออกมาน้อยลง เราจึงควรประคบเย็นในช่วง2-3 วันแรกหลังผ่า เนื่องจากหลังการทำตาสามารถเจออาการเขียวได้จากการที่เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นแตก การประคบเย็นจึงสามารถทำให้อาการเขียวหลังทำน้อยลง ประคบเย็นในที่นี้สามารถใช้ได้ทั้งเจลเย็นหรือผ้าเย็นกดทับไปที่แผลได้เลย
  • หลังจากนั้นจึงต้องประคบอุ่นเมื่อยุบบวมเพื่อลดรอยเขียวช้ำ เราจะต้องประคบอุ่นที่แผล เมื่อแน่ใจว่าแผลยุบบวมดีแล้ว ประคบอุ่นในที่นี้เพื่อทำให้เลือดที่ค้างอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุของรอยเขียวช้ำจางลงนั่นเอง โดยปกติจะเริ่มประคบอุ่นในช่วง 5-6 วันหลังผ่าตัด ประคบอุ่นวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที
  • การนอนศีรษะสูงในช่วง 1-2 วันแรกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้อาการบวมยุบเร็ว
  • ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดพร้อมใช้ขี้ผึ้งฆ่าเชื้อป้ายเช้าเย็นเพือให้แผลหายเร็วขึ้น
  • งดใส่คอนแทคเลนส์และไม่ควรดื่มแอลกอฮอลล์ในช่วงสัปดาห์แรก และใส่แว่นกันแดดเสมอเมื่อต้องออกไปในที่โล่งแจ้ง

หลังการทำตาสามารถเจออาการเขียวได้จากการที่เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นแตก การประคบเย็นจึงสามารถทำให้อาการเขียวหลังทำน้อยลง

การดูแลแผลตาสองชั้นหลังตัดไหม

ช่วงหลังทำสัปดาห์แรกจะยังคงมีอาการบวม การประคบเย็นจะช่วยลดบวมได้ดี ใน14 วันหลังตัดไหมในช่วงนี้ชั้นตาจะดูเข้าที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น หลังจากแน่ใจว่ารอยแผลปิดสนิท เราสามารถทายาแผลเป็นได้เลยในคนไข้ที่กลัวรอยแผลเป็น คนไข้สามารถใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของ silicone gel เพื่อป้องกันไม่ให้แผลนูน ปกติเราจะทายาแผลเป็นไปเรื่อยๆจนกว่ารอยแผลจะจางลงไป ในช่วงแรกคนไข้อาจจะลืมตาไม่ค่อยขึ้นเนื่องจากอาการบวมของแผล อาจจะลืมได้ไม่70-80% เราสามารถฝึกมองขึ้นข้างบนบ่อยๆ ในช่วง1-2เดือนแรก เพื่อทำให้อาการลืมตาได้ไม่เต็มที่ดีขึ้น เพื่อให้แน่ใจเรื่องความสะอาด ใน2สัปดาห์แรกคนไข้ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าบริเวณแผล หลัง2 สัปดาห์สามารถทาแป้งหรือทา eye liner ได้ หลังทำตาครบสามเดือน เราจะสังเกตได้ว่าชั้นตาจะเข้าที่แล้ว แต่ยังสามารถเห็นรอยแผลเป็นได้เล็กน้อย

ใน14 วันหลังตัดไหมในช่วงนี้ชั้นตาจะดูเข้าที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น หลังจากแน่ใจว่ารอยแผลปิดสนิท เราสามารถทายาแผลเป็นได้เลย

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นไม่ยาก แต่หากมีคำถามเพิ่มเติม ถามคุณหมอที่ Double clinic ได้เลย